TopYolo
by on January 2, 2019
94 views

2108 đã qua hãy cùng TopYolo điểm những dấu mốc công nghệ quan trọng trong năm. 2 Công ty công nghệ nghìn tỷ USD đầu tiên, AI (trí tuệ nhân tạo) lợi ích - nguy cơ và các tranh cãi chưa hồi kết, tiền số (tiền nhị phân) sụp đổ, và dấu buồn cho mạng xã hội lớn nhất thế giới...

1. Ngôi vương công nghệ 2 công ty đầu tiên đạt nghìn tỷ USD đầu tiên đều đến từ mỹ.

+ Apple được công nhận cán mốc công ty công nghệ nghìn tỷ đô đầu tiên ngày 02/08/2018, sau báo cáo tài chính quý 2 của hãng.

+ Đế chế thương mại điện tử Amazon trở thành công ty công nghệ đạt nghìn tỷ USD tiếp theo sau Apple.

Tuy nhiên quý 4/2018 vốn hóa của hai ông lớn đã tuột dốc phát triển khi giới đầu tư đột ngột bán tháo cổ phiếu công nghệ.

+ Kết thúc quý 3,  mở đầu quý 4 Microsoft tiếp tục vương lên mặc xu thế tuộc dốc của các ty công nghệ lớn ghi tên lên vị trí dẫn đầu của các công ty công nghệ trên thế giới.

2. AI lợi ích giúp tăng tốc độ phát triển của nhân loại hay nguy cơ tiềm tàng.

2018 là một năm đặc biệt bùng nổ về trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo được tích hợp trên smartphone của nhiều hãng điện thoại từ cao cấp đến bình dân. Giúp cá nhân hóa trải nghiệm và tối ưu kết quả tìm kiếm khiến người dùng dành nhiều lợi ca ngợi. 

Tuy nhiên ở mặc khác ngày 18 và 23/3 hai tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra có liên quan đến AI được tích hợp trên xe hơi. Tháng 7 từ một tài liệu nội bộ bị rò rĩ từ IBM, Watson bị nhận định đã đưa ra những gợi ý điều trị ung thư "không an toàn và sai lệch". AI của Amazon đã làm bẽ mặt hãng khi hệ thống nhận diện khuôn mặt kết luận 28 thượng nghị sĩ là tội phạm. 

Với những lợi ích và những sai sót cụ thể. AI trở thành đề tài lớn để giới công nghệ đưa ra nhiều nhận định không hồi kết.

3. Tiền số (tiền nhị phân) hồi kết hay khủng hoảng nghiêm trọng

2017 các nhà đầu tư tiền số đã đón nhiều tin mừng từ sự bùng nổ giá trị. Tuy nhiên 2018 câu chuyện đã khác. Ngay từ đầu năm các đồng tiền kỹ thuật số đều bắt đầu lao dốc giá trị. 

Chỉ trong 2 ngày đầu tháng 6, Bitcoin mất 65% giá trị. Tháng 9 thị trường tiền số mất 80% giá trị so với tháng 1. 

Bitmain đóng của trung tâm phát triển. Telegram hủy bỏ kế hoạch ICO. NVIDIA từ bỏ mảng kinh doanh card màn hình hỗ trợ đào tiền ảo, quay trở về với thế mạnh card đồ họa hỗ trợ games.

4. Dấu buồn cho mạng xã hội lớn nhất thế giới. 

Ở vị thế anh cả, mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook có một năm 2018, nhận nhiều gạch đá nhất trong lịch sử của hãng từ trước đến nay.

Tháng 3/2018, Facebook bị hàng loạt tờ báo lớn đăng tải thông tin cho thấy hãng đã bán dữ liệu cá nhân của người dùng cho “Cambridge Analytica”. Chính quyền Mỹ bắt tay vào điều tra. Phong trào từ bỏ Facebook nở rộ ở quy mô toàn cầu. Trong vòng vài ngày hãng bốc hơi 100 tỷ USD vốn.

Tháng 9/2018 bị mất  2 nhà sáng lập Instagram. Tiếp theo đó là hàng loạt bê bối được đưa lên mặt báo như 1 lần hack 30 triệu tài khoản, 1 bug để lộ 6,8 triệu người dùng. Cuối năm 2018 một tài liệu từ The New York Times cho biết Facebook cho phép hơn 150 công ty truy cập tin nhắn người dùng. Thậm chí cho phép một số đơn vị chỉnh sửa tin nhắn cá nhân của người sử dụng. 

2018 Kết thúc với nhiều sự kiện nổi bậc trong giới công nghệ. 2019 xu hướng công nghệ tiếp theo sẽ có những sự kiện nổi bậc nào. Hãy đưa ra nhận định của bạn trong comment bên dưới của bài viết nhé.

Hãy tham gia mạng xã hội chia sẻ doanh thu TopYolo ngay trong hôm nay để tạo ra nguồn thu nhập thụ động và tối đa hóa lợi ích từ internet cho chính bạn nhé. Đăng ký tài khoản tại: https://topyolo.com/

Posted in: Technology
Đặng Phước Thanh
Tổng hợp hay chuẩn đấy
Nguyễn Thư
Bitcoin đã làm bao nhiêu ng điêu đứng